สื่อสารแบบเห็นหน้ากัน เพิ่มปฏิสัมพันธ์ยุคโควิด ฟอร์ดพัฒนาเทคโนโลยี ผลิตมาส์กพลาสติกใส ใช้ซ้ำได้ เกรดทางการแพทย์

อีกคุณประโยชน์ของพลาสติกในสถานการณ์ COVID-19  ก็คือ การนำมาขึ้นรูปเพื่อประกอบเป็นหน้ากากอนามัยเกรดทางการแพทย์แบบใสที่สามารถมองเห็นการแสดงออกทางสีหน้าของผู้สวมใส่และยังช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินสามารถอ่านริมฝีปากได้

หน้ากากอนามัยแบบใสนี้เป็นนวัตกรรมล่าสุดของค่ายรถยนต์ฟอร์ด ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาและรอการรับรองประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคขนาดเล็กในอากาศจากสถาบันด้านชีวอนามัย National Institute for Occupational Safety and Health (NIOSH)  ซึ่งเป็นผู้รับรองหน้ากาก N95 ที่ใช้ในทางการแพทย์ และปัจจุบันมีความต้องการสูงมากในตลาด

หน้ากากอนามัยเกรดทางการแพทย์แบบใสนี้จะช่วยให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่อยู่ในสาขาอาชีพด้านการศึกษา การดูแลสุขภาพ และการเดินทาง ซึ่งการแสดงออกทางสีหน้าก็ถือเป็นการสื่อสารที่มีความสำคัญ

ข้อมูลของฟอร์ดระบุว่า  ส่วนของหน้ากากที่เป็นพลาสติกใสจะเคลือบด้วยเทคโนโลยีป้องกันการเกิดละอองฝ้า สามารถถอดเปลี่ยนได้ ขณะที่ด้านข้างของหน้ากากประกอบด้วยวัสดุกรองอากาศประสิทธิภาพสูง  และสามารถซักล้างได้  โดยฟอร์ดคาดว่าจะสามารถนำหน้ากากดังกล่าวออกวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้

ที่มา : 
https://www.cbsnews.com/news/ford-is-making-n95-masks-with-clear-panels/
https://www.washingtonpost.com/business/2021/02/09/ford-clear-face-mask-air-filters/