‘พลาสติก’ช่วยชีวิตได้! นักวิจัยพัฒนาขดลวดพลาสติก รักษาโรคมะเร็งหลอดอาหาร

‘มะเร็ง’ เปรียบเหมือนฝันร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกในแต่ละปี การรักษาโรคมะเร็งจึงถือเป็นอีกเป้าหมายสูงสุดในทางการแพทย์ซึ่งได้มีการค้นคว้าวิจัยเพื่อการรักษามะเร็งมาอย่างต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาท์ออสเตรเลีย (UniSA) ได้พัฒนาวิธีการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งหลอดอาหาร ด้วยการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติสร้างขดลวด Stent จากโพลิเมอร์พลาสติก เพื่อจัดส่งยาเคมีบำบัดให้แก่ผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถออกแบบให้เหมาะสมกับอาการของผู้ป่วยแต่ละคนได้ด้วย โดยผลงานการวิจัยครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Biomaterials Science

ทั้งนี้ มะเร็งหลอดอาหารเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 7 ของโลก และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจากมะเร็งสูงเป็นอันดับที่ 6 ทั่วโลก ในขณะที่การพยากรณ์โรคก็อยู่ในด้านเลวร้าย โดยผู้ป่วยที่มีระยะเวลาอยู่รอด 5 ปี มีสัดส่วนประมาณ 20% เท่านั้น

นักวิจัยของ UniSA ระบุว่า อาการที่โดดเด่นที่สุดของโรคมะเร็งหลอดอาหาร คือ อาการกลืนลำบากซึ่งเกิดจากการที่เซลล์มะเร็งขยายตัวปิดกั้นหลอดอาหาร การใส่ขดลวดซึ่งเป็นท่อเล็ก ๆ เข้าไปในหลอดอาหาร จะทำให้การอุดตันคลายลง และสามารถช่วยป้องกันการอุดตันเพิ่มเติมได้ ด้วยการให้ยาต้านมะเร็งไปยังเนื้องอกโดยตรง

มะเร็งหลอดอาหารมักตรวจพบช้าและผ่าตัดได้ยากมาก ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดฝังขดลวดที่ทำจากตาข่ายโลหะ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมากมาย เช่น เลือดออก ผนังหลอดอาหารทะลุ หรือ การฝังตัวของเนื้องอก เป็นต้น แต่การใช้ขดลวดพลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพจะช่วยลดความยุ่งยากและยังทำหน้าที่เป็นระบบนำส่งยาได้อีกด้วย

ข้อดีของการใช้ขดลวดพลาสติก ก็คือ ขดลวดนี้จะสลายตัวในหลอดอาหารโดยอัตโนมัติและไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเพิ่มเติม อีกทั้งยังสามารถปล่อยยาต้านมะเร็งเพื่อรักษาเนื้องอกได้ตรงจุด มีความยืดหยุ่นต่อการขยายและหดตัวของหลอดอาหาร และยังมีความเสถียรต่อกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีและแกมมา

ขดลวดชนิดใหม่นี้สร้างจากเส้นใยโพลียูรีเทนโดยมีส่วนผสมของยาเคมีบำบัดอยู่ภายใน และสามารถส่งยาต้านมะเร็งไปยังบริเวณมะเร็งโดยตรงได้อย่างต่อเนื่องถึง 110 วัน ซึ่งจะช่วยจำกัดการขยายตัวของเนื้องอก

นอกจากนี้ เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ยังช่วยให้สามารถสร้างขดลวดที่ปรับแต่งให้เหมาะสมกับสรีระของผู้ป่วยและการจัดส่งปริมาณยาที่เหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละคนด้วย

เทคโนโลยีใหม่นี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในวงการแพทย์ ซึ่งจะมีการพัฒนาต่อไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำในการรักษาผู้ป่วยด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ และประโยชน์ของพลาสติกในทางการแพทย์

ที่มา :

https://www.labonline.com.au/content/life-scientist/news/3d-printed-stents-deliver-drugs-for-oesophageal-cancer-921071626

https://www.think3d.in/esophageal-cancer-cure-found-by-using-3d-printed-stent/