รองเท้าจากพลาสติกรีไซเคิล ดีไซน์แบบ Modular แยกประกอบได้ในสไตล์ของตัวเอง ต่อยอดแฟชั่นรักษ์โลก

ด้วยแรงบันดาลใจจากแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy สตาร์ทอัพจากไนจีเรียอย่าง Salubata จึงได้ริเริ่มสร้างสรรค์รองเท้าจากขยะพลาสติกรีไซเคิลที่สามารถถอดประกอบได้ ด้วยความร่วมมือจากทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันตลาดรองเท้าทั่วโลกมีมูลค่าราว 264 พันล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 564 พันล้านดอลลาร์ในปี 2027 ในขณะที่มีขยะพลาสติกเกิดขึ้นปีละ 381 ล้านตัน และมีการนำไปรีไซเคิลแค่ 9% เท่านั้น ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Salubata จึงมองเห็นโอกาสที่จะผสมผสานการออกแบบรองเท้าเข้ากับวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อแปลงขยะพลาสติกให้เป็นผลิตภัณฑ์รองเท้าราคาประหยัดแต่คุณภาพสูงสำหรับตลาดเฉพาะกลุ่ม

ก่อนหน้านี้ หลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่างเช่น Adidas และ Nike ก็เคยโปรโมทรองเท้าที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล แต่ Salubata ได้ต่อยอดนวัตกรรมเพิ่มขึ้น ด้วยการออกแบบรองเท้าจากพลาสติกรีไซเคิลให้สามารถถอดประกอบได้ โดยใช้พื้นรองเท้าคู่เดิม แต่สามารถเปลี่ยนส่วนบนได้หลายแบบหลายสี เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถออกแบบรองเท้ารักษ์โลกได้ในสไตล์ของตนเอง และเพิ่มความสะดวกในการพกพา ขณะที่พื้นรองเท้ายังผลิตด้วยวัสดุชีวภาพจากสาหร่ายซึ่งสามารถนำไปรีไซเคิลได้อีก

เรียบเรียงจาก

https://www.circularconversations.com/pioneers/salubata