ซูเปอร์มาร์เก็ตเยอรมนี ทดลองระบบ “ใช้ซ้ำ” สแกนคืนบรรจุภัณฑ์ฟรี! ผ่าน QR Code หวังลดปริมาณขยะจากอาหาร To-Go

REWE เครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตของเยอรมนีนำเสนอบริการใหม่แก่ลูกค้า ด้วยการใช้ระบบคืนบรรจุภัณฑ์สำหรับสลัดบาร์ ผ่านแอปพลิเคชั่นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหาขยะบรรจุภัณฑ์ในกลุ่มอาหารนำกลับ (To-Go) แนวคิดนี้ได้รับการพัฒนาโดย Vytal สตาร์ทอัพสัญชาติเยอรมัน ซึ่งได้ปรับการใช้งานแอปพลิเคชั่นให้เข้ากับความต้องการของทางซูเปอร์มาร์เก็ต และเริ่มทดลองใช้ที่สาขา 5 แห่ง ในเมืองโคโลญ

ทั้งนี้ การให้ยืมบรรจุภัณฑ์จะดำเนินการผ่านแอปของ Vytal ซึ่งหากผู้บริโภคเป็นลูกค้าของ Vytal อยู่แล้ว ก็สามารถรับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ซ้ำได้ ด้วยการสแกน QR Code จากแอป หรือ จากการ์ดสมาชิก ที่ตู้จ่ายบรรจุภัณฑ์ แล้วนำไปเติมอาหารที่สลัดบาร์ โดยน้ำหนักของบรรจุภัณฑ์จะถูกหักออกโดยอัตโนมัติเมื่อนำไปชั่งน้ำหนักที่จุดจ่ายเงิน

บรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้นี้ เป็นชามพลาสติกเนื้อหนาที่มีฝาเปิดปิดได้ และมีปริมาตรความจุ 1,250 มล. สามารถใช้กับเครื่องล้างจานและไมโครเวฟ

จากนั้น ผู้ใช้จะมีเวลา 2 สัปดาห์ในการส่งคืนบรรจุภัณฑ์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ณ จุดส่งคืนที่สาขาต่าง ๆ ของ REWE โดยการส่งคืนสามารถทำได้ง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน เริ่มจากลูกค้าสแกนรหัส QR บนฝาบรรจุภัณฑ์ แล้ววางบรรจุภัณฑ์คืนในช่องรับ ระบบจะตรวจสอบว่า บรรจุภัณฑ์นั้นว่างเปล่าและมีฝาปิดเรียบร้อยหรือไม่ หากเงื่อนไขดังกล่าวครบถ้วน บรรจุภัณฑ์ที่ยืมไปจะถูกลบออกจากบัญชีลูกค้า และลูกค้าจะได้รับการยืนยันการคืนบรรจุภัณฑ์ทางโทรศัพท์มือถือ

โดยหลักการแล้ว ลูกค้ายังสามารถคืนบรรจุภัณฑ์ที่ยืมมาผ่านคู่ค้าอื่น ๆ ของ Vytal ที่ปรากฏรายชื่อในแอป และสำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบบริการก่อน โดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชั่น Vytal ก็สามารถทำได้ ด้วยการพิมพ์หมายเลขโทรศัพท์มือถือบนหน้าจอของเครื่องจ่ายบรรจุภัณฑ์ จากนั้นลูกค้าจะได้รับ SMS พร้อมรหัสเพื่อป้อนบนจอแสดงผล และรับบรรจุภัณฑ์จากเครื่องจ่ายอัตโนมัติ โดยลูกค้าสามารถยืมบรรจุภัณฑ์ได้ทั้งหมด 3 ชิ้น ต่อ 1 หมายเลขโทรศัพท์มือถือ

“ยุทธศาสตร์ด้านบรรจุภัณฑ์ของเรา ให้ลำดับความสำคัญอย่างสูงกับการหลีกเลี่ยงและลดขยะจากบรรจุภัณฑ์ ขณะเดียวกัน ลูกค้าของเราก็ต้องการอาหารพร้อมรับประทานและของว่างที่พกพาได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนำไปสู่ความต้องการบรรจุภัณฑ์ที่เพิ่มมากขึ้น เราจึงมีความยินดีที่จะทดสอบทางเลือกของการนำกลับมาใช้ซ้ำอย่างชาญฉลาด กับทาง VYTAL ซึ่งช่วยให้เราแก้ไขปัญหานี้ได้ในระดับหนึ่ง” Pia Schnück ผู้รับผิดชอบโครงการความยั่งยืนในแผนกสินค้าของ REWE กล่าว

ทางด้าน Sven Witthöft ผู้ร่วมก่อตั้ง Vytal ได้อธิบายถึงทางเลือกนี้ว่า “เพียงแค่นำกลับมาใช้ซ้ำ เราก็สามารถลดขยะลงได้มากมาย วิสัยทัศน์ของเราคือ ภายใน 5 ปี ลูกค้าที่ต้องการนำอาหารกลับไปรับประทานที่บ้าน หรือ จัดส่งแบบดิลิเวอรี่ ก็สามารถทำได้ โดยไม่สร้างขยะจากบรรจุภัณฑ์เลย”

ที่มา

https://packagingeurope.com/rewe-trials-reusable-tray-system-for-salad-bars/

https://www.aipia.info/news-Returnable-salad-tray-uses-QR-to-reduce-packaging-waste-1263.php