เตือนภัย! “แบตเตอรี่ ซอมบี้” ก่อเหตุไฟใหม้โรงงานขยะในอังกฤษปีละหลายร้อยครั้ง เร่งรณรงค์ทิ้งแบตเตอรี่อย่างถูกวิธีและมีความรับผิดชอบ

ผู้เชี่ยวชาญจาก The Environmental Services Association (ESA) กล่าวเตือนว่า ซากแบตเตอรี่ใช้แล้ว หรือที่เรียกว่า “แบตเตอรี่ ซอมบี้” เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในโรงขยะและโรงงานรีไซเคิลหลายร้อยครั้งในแต่ละปี เนื่องจากแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน และแบตเตอรี่ชนิดนิกเกิล เมทัลโฮโดรต์ ที่ทิ้งรวมกับขยะอื่น ๆ นั้น เมื่อโดนบดหรือเจาะ จะสามารถก่อให้เกิดประกายไฟลุกลาม หรือกระทั่งเกิดระเบิดขึ้นมาได้

ESA ระบุว่า เหตุเพลิงไหม้จำนวน 250 ครั้งในอังกฤษ ระหว่างช่วงเดือนเมษายน 2019 ถึงมีนาคม 2020 คาดว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน หรือคิดเป็นประมาณ 38% ของเหตุเพลิงไหม้ในโรงงานรีไซเคิลและสถานที่จัดการขยะทั้งหมด ซึ่งเพิ่มขึ้นจากตัวเลขก่อนหน้านี้ และตัวเลขจริงอาจสูงกว่านั้น เนื่องจากสาเหตุที่แท้จริงของเหตุเพลิงไหม้หลายกรณียังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน

ทั้งนี้ แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนมักใช้ในโทรศัพท์มือถือ แล็ปท็อป แท็บเล็ต แปรงสีฟันไฟฟ้า เครื่องโกนหนวดเครื่องมืออิเลคทรอนิกส์ รวมไปถึงบุหรี่ไฟฟ้า

ทาง ESA จึงได้ก่อตั้งแคมเปญ Take Charge เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทิ้งแบตเตอรี่อย่างถูกวิธี โดยห้ามทิ้งแบตเตอรี่พร้อมกับขยะทั่วไป และการรีไซเคิลแบตเตอรี่นั้นจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญและดำเนินการแยกจากการรีไซเคิลวัสดุอื่น ๆ

แคมเปญนี้ได้เปรียบเทียบซากแบตเตอรี่ใช้แล้วเหมือน “ซอมบี้” ที่โผล่ขึ้นมาจากหลุมฝังศพเพื่อเขย่าขวัญโรงงานรีไซเคิลและสถานที่จัดการขยะ และพยายามที่จะกระตุ้นให้ผู้บริโภค“ เข้าร่วมการต่อสู้” กับ “แบตเตอรี่ซอมบี้” ด้วยการรีไซเคิลแบตเตอรี่อย่างมีความรับผิดชอบ

นอกจากนี้ การเติบโตอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีด้านไฟฟ้าและอิเลคทรอนิกส์ ทำให้คาดว่าจะมีขยะแบตเตอรี่เป็นจำนวนมหาศาลทั่วโลกในอนาคตอันใกล้ และเป็นอีกปัญหาที่ต้องเตรียมรับมือเพื่อป้องกันความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน พร้อม ๆ กับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม

ที่มา : https://www.independent.co.uk/life-style/gadgets-and-tech/zombie-batteries-fires-mobile-phones-laptops-waste-recycling-b1342113.html

https://www.letsrecycle.com/news/latest-news/esa-to-launch-public-battery-recycling-campaign/