ชวนถ่ายรูปและเรียนรู้แนวคิด Circular Living ที่พาวิลเลียนสีเขียวของ GC ในงาน Bangkok Design Week 2020

First Stop ที่ต้องมาเมื่อเทศกาล Bangkok Design Week 2020 ได้เริ่มขึ้น ณ บริเวณไปรษณีย์กลางบางรัก ที่มักเป็นที่ตั้งของนิทรรศการไฮไลท์ของงาน หนึ่งในนั้นที่ไม่ควรพลาดคือพาวิลเลียนของ GC ที่เป็นสปอตไลท์ทุกๆ ปี เพราะนอกจากจะถ่ายรูปสวยแล้ว ยังได้อัพเดทความรู้ด้วย โดยปีนี้ทาง GC ได้เปิดตัวพาวิลเลียน "Everlasting Forest by GC" ภายใต้แนวคิด "Circular Living" ที่ชวนให้ทุกคนมาเรียนรู้การใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า และเข้าใจวิธีจัดการขยะ การมีส่วนร่วมในกระบวนการ Recycle และ Upcycle ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางอย่างถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ

ภายในพาวิลเลียนแบ่งแนวคิดหลักออกเป็น 3 ส่วน คือ Bio Economy, Circular Economy และ Green Economy ที่ทาง GC เรียกสั้นๆ ว่า "BCG" ดังนั้นภายใต้ดีไซน์พาวิลเลียน GC โทนสีเขียวพาสเทล กับเส้นสายเรียบ กลมกลืนกับธรรมชาตินั้น สะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ของการอยู่ร่วมกันระหว่างธรรมชาติ และสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น เริ่มตั้งแต่สิ่งก่อสร้าง ที่พาวิลเลียนนี้ทำขึ้นจาก Green Material โดยส่วนโครงสร้างทำจาก Grass Fiber Reinforced Polymer (GFRP) หรือเส้น GFRP ที่เป็นวัสดุก่อสร้างเพื่ออนาคตทดแทนเหล็ก เพราะน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทนทานมากกว่าเหล็กถึง 3 เท่า และไม่เป็นสนิม ไม่ถูกกัดกร่อนทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น และยังช่วยลดการใช้ทรัพยากร ลดพลังงาน และช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ลงถึง 43% ในกระบวนการผลิตอีกด้วย ในขณะที่พื้นของพาวิลเลียนยังทำจาก Wood Plastic Composite ที่นำเศษผงไม้มาผสมกับพลาสติกรีไซเคิล ทำให้ช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติและลดขยะพลาสติกลงได้ด้วย โดยในส่วนนี้รวมเรียกว่าโซน Green Economy

ก่อนจะพบกับโซนต่อไปคือ Circular Economy หรือการขับเคลื่อนแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่เปลี่ยนวัสดุเหลือทิ้ง หรือขยะพลาสติก ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมูลค่า หรือที่เรียกว่ากระบวนการ Upcycling โดยในพาวิลเลียนนี้ยกตัวอย่างให้เห็นผ่าน Flower Wall หลากสี หรือกำแพงดอกไม้ที่ทำจากผ้าทอจากเส้นใยขวด PET และดอกไม้ประดิษฐ์ที่ทำจากขวด PET ผ่านกระบวนการย้อมสีและขึ้นรูปเป็นกลีบดอกไม้

ถัดไปเป็นโซน Bio Economy นําเสนอการใช้พลาสติกชีวภาพ หรือไบโอพลาสติกที่สามารถสลายตัวได้ทางชีวภาพ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งในโซนนี้เราจะพบกับผนังห้องสมุดธรรมชาติที่เรียกว่า Leaf Library จัดแสดงตัวอย่างใบไม้จากพืชหลากชนิด และหลากรูปทรง ที่จัดกลุ่มให้เห็นถึงประโยชน์อันหลากหลายของพืชแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นพืชป่า ช่วยรักษาสมดุลของระบบนิเวศ พืชไร่พืชส่วนที่เป็นอาหารของมนุษย์ และพืชสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรค พืชให้สีที่ใช้ย้อมผ้าได้ จนถึงพืชตระกูลแป้ง-น้ำตาล อย่างอ้อย มันสำปะหลัง เป็นต้น ที่สามารถผลิตเป็นพลาสติกชีวภาพที่สามารถย่อยสลายสู่ธรรมชาติได้ ซึ่งพลาสติกชีวภาพ (Composite Plastic) นี้ทาง GC เชื่อว่าจะเข้ามามีบทบาทในการลดประมาณขยะพลาสติกในชีวิตประจำวันได้ในอนาคต โดยใช้ทดแทนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

ในงานนี้ใครที่รักการปลูกต้นไม้ ทาง GC ยังได้จัดเมล็ดพืชพันธุ์ต่างๆ สำหรับบรรจุใส่ในถุงพลาสติก GC Compostable ที่สามารถย่อยสลายตัวได้ทางชีวภาพ เพื่อให้นำกลับไปปลูกที่บ้าน โดยใส่ถุงที่มีเมล็ดพืชลงไปในดินพร้อมกันได้เลย ซึ่งถุงพลาสติกชีวภาพจะค่อยๆ ย่อยสลายใน 49-365 วัน ส่วนใครที่เดินจนเมื่อย ก็นั่งสามารถพักผ่อนให้หายเหนื่อยกับเก้าอี้ดีไซน์เก๋ไก๋ที่จัดวางไว้ให้ ซึ่งผลิตจากขยะพลาสติกที่แปรรูปเป็นเม็ดพลาสติก ผ่านกระบวนการออกแบบเป็นรูปทรงที่คำนึงถึงหลักการ Ergonomic ศาสตร์ที่นั่งสบาย

ก่อนปิดท้ายด้วยสวนป่า Everlasting Forest ที่เดินเข้ามาข้างในก็รู้สึกว่าเย็นชุ่มฉ่ำกว่าป่าคอนกรีตข้างนอกอย่างมาก ในส่วนนี้เป็นส่วนจัดแสดงพืชพรรณในกลุ่มต้นปาล์ม ต้นไม้ชั้นบุกเบิกที่ช่วยให้ร่มเงากับต้นไม้ชนิดอื่น และ เป็นตัวแทนของต้นไม้ที่มีความสามารถในการปรับตัวและอยู่รอด ด้วยทนต่อสภาพภูมิอากาศได้ดี เช่นเดียวกับมนุษย์ที่ต้องปรับตัวและอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ผ่านนวัตกรรมและแนวคิดใหม่ๆ นั่นเอง

กิมมิคอีกอย่างที่ทาง GC จัดไว้ให้คนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อมด้วยก็คือ สถานี Smart Recycling Center ที่ร่วมมือกับบริษัท Farm D เพื่อให้คนได้ความรู้ในการคัดแยกขยะและจัดการขยะได้อย่างถูกต้อง ซึ่งใครที่นำขยะมาทิ้งที่สถานีนี้ยังสามารถแลกรับของรางวัลต่างๆ ได้ด้วย โดยพาวิลเลียน Everlasting Forest by GC เปิดให้เข้าชมฟรีในงาน Bangkok Design Week 2020 ระหว่างวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ 2563 ณ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ใครที่อยากรู้ว่าแนวทางการปรับตัวของมนุษย์ให้อยู่รอดกับสิ่งแวดล้อมที่เริ่มส่งสัญญาณเตือนแล้วนั้นต้องทำอย่างไร ไม่ควรพลาดพาวิลเลียนนี้

เนื้อหาดังกล่าว เผยแพร่ทาง https://www.iameverything.co/contents/everlasting-forest-by-gc

ติดตาม Iameverything ได้ทาง Website: https://www.iameverything.co/

Facebook: https://www.facebook.com/iameverything.co/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCUa25idh7XNC6eqsLakZgJw