GC x modernform สร้างสมดุลจากของเหลือใช้ สู่ไลฟ์สไตล์เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า

GC Circular Living Community เราตั้งใจถ่ายทอดเรื่องราวของผู้ประกอบการรักษ์โลก ที่ร่วมงานกับ GC โดยนำแนวคิด Circular Living มาประยุกต์ใช้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์รักษ์โลก ที่ผู้บริโภคสบายตาและสบายใจ สอดคล้องกับเทรนด์ 2020 นี้ ที่ผู้บริโภคสนใจแบรนด์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

GC x Modernform เฟอร์นิเจอร์รักษ์โลกเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า

ในฐานะผู้นำตลาดเฟอร์นิเจอร์ คุณสมเกียรติ ปวริศร์พงษ์ รองประธานฝ่ายบริหารของ modernform บอกกับเราว่า ความยั่งยืนเป็นสิ่งที่ modernform คิดมาตั้งแต่เริ่มต้นดำเนินธุรกิจ การันตีด้วย ISO 14001 ที่ได้มาพร้อมตำแหน่งโรงงานที่กำจัดน้ำเสียและมลพิษได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อ GC เสนอว่าจะเป็นผู้ประสานวัตถุดิบรีไซเคิลให้ ทางทีมบริหารจึงไม่รอช้า เสนอให้คุณกิตติพงษ์ วนภิญโญศักดิ์ รองประธานฝ่ายออกแบบ รีบดำเนินการทันที

การร่วมงานกับทาง GC เป็นอย่างไรบ้าง ?

คุณกิตติพงษ์: “สิ่งที่เราทำร่วมกัน พอจะแบ่งได้เป็น 2 ระดับ และแบ่งเป็น 2 ลักษณะการทำงาน คือ หนึ่ง เรามีการทำงานร่วมกัน หรือ collaboration ร่วมกันอยู่เนืองๆ เช่น งาน GC: innovation for sustainable future ที่เพิ่งผ่านไปหรือการนำโซฟาของ modernform ไปแสดงในงานนี้ โดยใช้ผ้าหุ้มของแบรนด์ PASAYA ที่เป็นใยที่ทอจากเส้นพลาสติก upcycling ส่วนการทำงานอีกแบบหนึ่งคือการที่เราร่วมกับ GC เพื่อคิดสิ่งใหม่ หรือเป็น co-creation อันนี้ไม่ใช่แค่เอาวัสดุมาใช้ แต่ออกแบบสินค้าใหม่ ซึ่งการทำงานลักษณะนี้ เราต้องคำนึงถึงวิธีคิดของกลุ่มผู้ใช้ด้วย

นั่นหมายความว่า เราต้องเชื่อมโยงระหว่างวิสัยทัศน์ของแบรนด์เรื่องนวัตกรรม เพื่อคุณภาพชีวิตเข้ากับความต้องการของลูกค้า?

คุณกิตติพงษ์: “จะพูดแบบนั้นก็ได้ครับ เพราะผมเชื่อว่า การออกแบบที่ดี มันต้องแก้ปัญหาให้ผู้บริโภค ตอบโจทย์หรือความต้องการของเขาด้วยฟังก์ชั่นของผลิตภัณฑ์ แต่ในอีกแง่หนึ่ง ผมคิดว่าการออกแบบต้องทำให้ผู้บริโภครู้สึกสบายตาและสบายใจไปด้วยในเวลาเดียวกัน

คุณสมเกียรติ: “เพราะตอนนี้ เรารู้ว่า ผู้บริโภคใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น มองหาของตกแต่งบ้านที่มีฟังก์ชั่นแบบรักษ์โลกมากขึ้น ความสบายใจ ที่พวกเราพูดถึงกัน จึงไม่ใช่แค่สนองความต้องการฟังก์ชั่นพื้นฐานเพียงอย่างเดียว เช่น อยากได้อุปกรณ์ไว้นั่งก็ซื้อเก้าอี้สิ มันไม่ใช่แบบนั้นแล้ว แต่เราต้องคำนึงถึงเรื่องคุณค่าที่เพิ่มเข้าไป หรือ value added ให้มากขึ้น เช่น คุณไม่ได้ซื้อเก้าอี้ตัวนี้แล้วนั่งสบายเท่านั้น แต่คุณได้ช่วยโลกด้วย ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เราต้องช่วยกัน”

หากสังเกตจากไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ แนวคิดเรื่อง ความยั่งยืนจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ?

คุณกิตติพงษ์: “สำหรับผม ความยั่งยืนมันไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วม ทรัพยากรกำลังหมดไปอย่างรวดเร็ว ขณะที่ประชากรโลก เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไลฟ์สไตล์เป็นเรื่องเฉพาะของแต่ละคนก็จริง แต่เราควรสร้างวิธีคิดร่วมกันว่าจะใช้ทรัพยากรรอบๆ ตัวให้คุ้มค่า และกระทบสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดยังไง เพราะกลับไป ที่บอกว่า สิ่งของต่างๆ มันมีประสิทธิภาพตอบสนองการใช้งานแล้ว มันต้องทำให้เรารู้สึกสบายใจด้วย ซึ่งความยั่งยืนก็เป็นเรื่องหนึ่งที่สร้างความสบายใจ ไม่ใช่แค่กับตัวเรา แต่มันคือการรับผิดชอบต่อคนอื่นที่อยู่ร่วมกับเราด้วย”

คุณสมเกียรติ:เราทุกคน ต้องมีส่วนร่วมและต้องช่วยกัน เพราะมันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามาก ในฐานะผู้ผลิตรายใหญ่ มีความจำเป็นต้องรับผิดชอบเป็นอย่างมากต่อสิ่งแวดล้อม เรากำลังเดินหน้าเรื่องวัสดุรีไซเคิล มาใช้กับสินค้าของเรา โดยเฉพาะสินค้าที่ร่วมทำกับ GC ที่ตั้งเป้านำวัสดุรีไซเคิล มาผลิตให้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากผู้บริโภคด้วยเช่นกัน ”

เพิ่มเติมเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลก modernform.co.th

เนื้อหาดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์เรื่อง Way to Achieve World-Life Balance: Doing IT Best with OUR Partners เผยแพร่ในนิตยสาร a day ฉบับเดือนมกราคม 2563

ติดตามเนื้อหา World Life Balance | สมดุลของไลฟ์สไตล์ปัจจุบันกับความอยู่รอดของโลก ฉบับเต็มได้ทางนิตยสาร a day ฉบับเดือนมกราคม 2563 ได้ที่แผงหนังสือทั่วประเทศ

หรือ FB: a day magazine https://www.facebook.com/adaymagazine/